• Vinhomes Grand Park, Thủ Đức City
  • Thứ Hai - Chủ Nhật: 09:00 - 18:00

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?, PlansbyAnh

Khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta thường nghe nói đến một số nghề nghiệp mới như Wedding Planner, Personal Trainer, HLV sức khỏe (Health Coach) hay HLV dinh dưỡng (Nutrition Coach). Vậy HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì trong cuộc sống của bạn, hãy cùng PlansbyAnh tìm hiểu cụ thể hơn về công việc thú vị này!

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?

HLV dinh dưỡng là ai?

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?, PlansbyAnh

Định nghĩa HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng hay Nutrition Coach theo Tiếng Anh, là một nghề nghiệp quen thuộc ở các nước phương Tây – nơi người dân có ý thức cao trong việc Chăm Sóc Sức Khỏe Chủ Động nhằm phòng tránh bệnh tật. Do đó, HLV dinh dưỡng là người dành nhiều thời gian để nghiên cứu sâu về lĩnh vực dinh dưỡng và ẩm thực, làm sao để việc ăn uống không những ngon miệng mà còn phù hợp cho sức khỏe của mỗi người, giúp ngăn chặn và phòng tránh các loại bệnh do lối sống mà ra. HLV dinh dưỡng có thể là người học chuyên sâu về dinh dưỡng hoặc tự nghiên cứu, nhưng phần lớn đều xuất phát từ mong muốn cải thiện sức khỏe cho chính bản thân và gia đình của mình, vì thế họ thường có nhiều kinh nghiệm quý giá.

Hàng năm có 14,2 triệu người trong độ tuổi từ 30 đến 69 tử vong sớm do các căn bệnh liên quan đến lối sống là một thực trạng đáng báo động.

HLV dinh dưỡng có vai trò gì?

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?, PlansbyAnh

Vai trò của HLV dinh dưỡng là gì? HLV dinh dưỡng chịu trách nhiệm tư vấn về các chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng dựa trên thể trạng, tiền sử bệnh nếu có, độ tuổi, giới tính, cường độ vận động của mỗi người nhằm tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng và hạn chế các loại bệnh tật. Công việc của HLV dinh dưỡng là thiết kế chế độ ăn uống cá nhân hóa – nghĩa là với mỗi người đều có sự thay đổi, khác biệt để phù hợp nhu cầu. Không chỉ hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm, thực đơn hàng ngày, cách chế biến, giờ giấc ăn uống tốt cho sức khỏe mà HLV dinh dưỡng còn giúp bạn xây dựng những thói quen tốt nhằm tránh xa lối sống thiếu lành mạnh, như điều chỉnh lịch sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn và vận động… đây chính là sự khác biệt lớn của HLV dinh dưỡng so với những chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Để có sức khỏe tốt chúng ta cần chú ý tập luyện thể thao và lựa chọn cách ăn uống khoa học – nền tảng vững vàng cho sự nghiệp thành công và đời sống hạnh phúc.

HLV dinh dưỡng khác gì với HLV thể dục?

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?, PlansbyAnh

Nếu đã có HLV thể dục rồi thì còn cần HLV dinh dưỡng hay không? HLV dinh dưỡng và HLV thể dục có chung một nhiệm vụ là theo dõi, thúc đẩy và truyền động lực để bạn đạt được vóc dáng và sức khỏe tốt như mong muốn. Tuy nhiên, HLV thể dục thiên về các bài tập vận động thậm chí vận động với cường độ cao, rất thích hợp với những người siêng tập, thích tập nặng và kết quả người tập nhận được đó là sức mạnh, sức bền, sự dẻo dai và cơ bắp. Ngược lại, HLV dinh dưỡng không yêu cầu phải tập nặng, nên bạn có thể tập bất kỳ môn thể thao nào ở phòng gym, ở nhà hoặc ngoài trời như đi bộ, xe đạp, bơi lội, cầu lông… Thay vào đó, HLV dinh dưỡng tập trung điều chỉnh chế độ dinh dưỡng (dinh dưỡng quyết định 80% – chỉ 20% là nghỉ ngơi, vận động), do đó bạn có thể áp dụng hàng ngày, rất nhẹ nhàng rồi dần dần trở nên quen thuộc với đời sống của bạn, và kết quả mà bạn nhận được là một vóc dáng cân đối, vừa vặn, lượng mỡ thừa dần biến mất một cách khoa học, sức khỏe ngày càng tốt lên.

Có phải bạn đang loay hoay với tình trạng thừa cân, béo bụng nhưng chưa tìm ra giải pháp nào thật sự hiệu quả. Tham khảo bài viết này nhé!

HLV dinh dưỡng sẽ cung cấp các bữa ăn?

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?, PlansbyAnh

HLV dinh dưỡng có cung cấp bữa ăn hay không? HLV dinh dưỡng sẽ không cung cấp bữa ăn nấu sẵn nhưng có thể đưa ra một kế hoạch ăn uống với thực đơn chi tiết theo từng ngày. Dựa theo đó bạn có thể tự nấu hoặc đặt hàng từ các dịch vụ cung cấp bữa ăn healthy, tuy nhiên khi bạn tự nấu thì sẽ chủ động được nhiều thứ. Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ quan trọng của HLV dinh dưỡng là giúp bạn nhận diện thực phẩm, chỉ sau một thời gian ngắn bạn có thể biết loại nào nên ăn, loại nào cần tránh, khi ăn vào thì lợi và hại ra sao, cách khắc phục… Mục tiêu của HLV dinh dưỡng là làm sao để bạn có thể ngồi ăn cùng với gia đình, dựa trên tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý chứ không phải nấu riêng hay ăn riêng một mình. Tóm lại, muốn biết chi tiết hơn, bạn cần liên hệ và trao đổi trực tiếp với HLV dinh dưỡng và cả hai sẽ cùng xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Nếu tìm được HLV dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách tích cực và phòng tránh những căn bệnh lối sống nguy hiểm dựa trên dinh dưỡng khoa học.

Khi nào thì cần đến HLV dinh dưỡng?

HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?, PlansbyAnh

Bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời mà bạn cảm thấy chưa hài lòng với sức khỏe cũng như vóc dáng của mình, bạn cảm nhận được những dấu hiệu bất ổn bên trong cơ thể như hay mệt mỏi, uể oải, mất năng lượng sống, hoặc gầy quá muốn tăng cân, béo bụng muốn giảm mỡ… muốn cải thiện nhưng không biết phải làm sao. Đó là khi bạn cần đến HLV dinh dưỡng, HLV sức khỏe, HLV thể dục… bởi vì họ là những chuyên gia chăm sóc sức khỏe, có thể đồng hành và giúp bạn biến đổi một cách ngoạn mục. PlansbyAnh đưa ra gợi ý như sau, nếu bạn siêng tập thì HLV thể dục là một lựa chọn tốt, còn bạn muốn nhẹ nhàng (hoặc hiểu theo ý dễ dàng) nên chọn HLV dinh dưỡng, tuy cơ bắp không bằng so với tập gym nhưng thon gọn, ưa nhìn là điều vô cùng đơn giản. Hoặc có điều kiện bạn hãy phối hợp cả hai, nghĩa là vừa tập luyện kết hợp với dinh dưỡng lành mạnh, chắc chắn sẽ hiệu quả nhanh hơn. Bạn hãy tham khảo lộ trình sau đây:

  • Lộ trình đối với người thừa cân, mỡ bụng: Trước tiên, bạn hãy áp dụng Cân Bằng Chuyển Hóa để giảm mỡ trên nền tảng dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng. Giai đoạn này bạn nên kết hợp với HLV dinh dưỡng trong khoảng 3 – 6 tháng, cho tới khi đạt được trọng lượng như mong muốn, cơ thể gọn gàng hơn nghĩa tập đỡ mệt hơn và muốn có cơ bắp một chút (ví dụ nam thì 6 múi, còn nữ bụng số 11) thì lúc này bắt đầu kết hợp với HLV thể dục.
  • Lộ trình đối với người gầy gò, thiếu cơ: Trước tiên, bạn hãy áp dụng Cân Bằng Chuyển Hóa nhằm tăng cân, tăng cơ trên nền tảng dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng thì nên kết hợp với HLV dinh dưỡng. Sau thời gian 6 – 9 tháng (do tăng cơ khó hơn giảm mỡ nên cần thời gian lâu hơn), khi đạt được trọng lượng cơ thể mong muốn thì bắt đầu kết hợp với HLV thể dục để tăng sức mạnh, sức bền và cơ bắp.

Tình trạng mất Cân Bằng Chuyển Hóa lâu ngày có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường hoặc cao huyết áp.

Qua nội dung bài viết “HLV dinh dưỡng là ai? HLV dinh dưỡng có vai trò gì?”, bạn có thể thấy HLV dinh dưỡng không cạnh tranh trực tiếp với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, mà cùng nhau họ sẽ giúp bạn hình thành những thói quen có lợi cho sức khỏe. Khi nhu cầu chủ động chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, bên cạnh hệ thống bệnh viện, phòng khám, các chuyên gia y tế và bác sĩ thì HLV thể dục, HLV sức khỏe và HLV dinh dưỡng chính là những mảnh ghép tạo thành lá chắn bảo vệ sức khỏe cho từng cá nhân và gia đình.

Bạn đang xem trên Website của PlansbyAnh. Nội dung bài viết này là tài liệu dùng để tham khảo, bạn hãy nghiên cứu thêm từ nhiều nguồn khác nhau. PlansbyAnh xin trân trọng cảm ơn!